การมองแนวทางค้นหาสร้างแรงงบันดาลใจให้กับตัวเองในการเขียนนิยาย

Inspiration Photo last

การเป็นนักเขียนนิยายนอกจากเรื่องของภาษาเขียนที่ต้องดูสละสลวย มีวิธีเขียนเพื่อให้คนติดตามได้อย่างน่าสนใจแล้ว เรื่องของการมองหาแรงบันดาลใจก็เป็นหนึ่งสาเหตุสำคัญอยู่เหมือนกัน เพราะต่อให้เขียนออกมาด้วยภาษาดี สวยงามขนาดไหน ทว่าหากแรงบันดาลใจในการสร้างเนื้อหานั้นไม่ดีหรือไม่มีความน่าสนใจมากพอนิยายที่เขียนออกมาก็ไม่น่าสนใจ ลองมาดูแนวทางการมองหาแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายกันดีกว่าว่าหาจากไหนได้บ้าง

แนวทางในการมองหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยาย

  1. ประสบการณ์ของตนเอง – คนทุกคนต้องเคยผ่านประสบการณ์ต่างๆ มาด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับคำว่า ประสบการณ์ ของแต่ละคนมันมากน้อยแค่ไหน หรือเจออะไรมา การดึงเอาเรื่องตรงนี้มาเขียนเป็นนิยายจะมีข้อดีตรงที่เราเข้าใจความรู้สึกของตัวละครได้ดีมากเพราะมันเป็นสิ่งที่เราเคยพบเจอมาด้วยตนเอง ถือเป็นหนึ่งในแนวทางการสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีก็ว่าได้
  2. สิ่งที่พบเจอจากคนรอบข้างหรือคนรอบข้างมาบอกเล่าประสบการณ์ให้ฟัง – คำว่าคนรอบข้างในที่นี้เราหมายถึงคนรู้จักกันก่อน พ่อ, แม่, ญาติพี่น้อง, เพื่อน, หัวหน้า, ลูกน้อง, ครูอาจารย์, ลูกศิษย์ ฯลฯ ทุกคนใกล้ตัวเรานักเขียนนิยายทุกคนสามารถมองหาแรงบันดาลใจจากพวกเขาได้ เช่น เพื่อนพึ่งอกหักจากแฟนแล้วมาเล่าเรื่องราวให้เราฟัง เราก็สามารถนำไปเขียนเป็นนิยายเศร้าได้หากพบว่ามีความน่าสนใจ เป็นต้น
  3. ข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ – คนที่ชอบอ่านข่าวหนังสือพิมพ์หรือติดตามข่าวสารเป็นประจำเวลามีข่าวอะไรใหม่ๆ แหวกแนว เช่น การฆาตกรรมสุดซับซ้อน, การปล้นธนาคารอย่างแยบยล ฯลฯ เราก็อาจเอาแรงบันดาลใจจากข่าวเหล่านี้เข้ามาเป็นเนื้อเรื่องหลักๆ แล้วค่อยเสริมเติมแต่งเข้าไปต่อว่าหากเป็นเราการกระทำดังกล่าวที่เกิดขึ้นเราจะทำยังไงเพื่อให้เข้าใจในตัวละครนั้นๆ มากกว่าเก่า
  4. การพูดคุยทั่วไปหรือพฤติกรรมของคนที่เราได้เห็น – สิ่งตรงนี้เป็นสิ่งรอบตัวที่เราสามารถพบเห็นได้โดยไม่จำเป็นต้องรู้จักบุคคลคนนั้น เช่น อยู่บนรถไฟฟ้าแล้วได้ยินคนข้างๆ พูดถึงเรื่องอะไรบางอย่าง อาจเป็นเวลาสั้นๆ แต่เราจับใจความได้และมองว่าเป็นแรงบันดาลใจดีๆ น่าสนใจในการนำมาเขียนนิยาย เท่านี้ก็สามารถสร้างนิยายได้หนึ่งเรื่องแบบไม่ต้องคิดให้ปวดหัวแล้ว

การมองหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างนิยายขึ้นมาสักเรื่องมันยังมีอีกหลายๆ วิธีที่นักเขียนหลายคนมีไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ยกตัวอย่างมานับเป็นแนวทางในการสร้างแรงบันดาลใจได้ดีเยี่ยม