จิตวิญญาณของนักเขียนการ์ตูนเริ่มต้นจากอะไร

อาชีพหลายอย่างในสังคมบ้านเราก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมดาของโลก บางอาชีพที่หลายคนเคยมองข้ามไปมาตอนนี้กลายเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ไม่แพ้ใครเหมือนกัน หนึ่งในนั้นคือนักวาดการ์ตูน เดี๋ยวนี้มีช่องทำรายได้เยอะมาก จากที่แค่วาดได้ในกระดาษเท่านั้น ตอนนี้พวกเค้าสามารถสร้างผลงานเอง ขายเอง เผยแพร่เองตามสื่อโลกโซเชียลจนสร้างรายได้มากมาย นักเขียนการ์ตูนเหล่านี้อะไรที่แฝงอยู่ในจิตวิญญาณเหล่านั้น

จิตวิญญาณของนักสู้

แม้จะเป็นการวาดการ์ตูนลายเส้นน่ารัก สดใส แอ๊บแบ๊ว วัยหวาน หรือแบบไหนก็ตาม เชื่อเหอะว่านักวาดการ์ตูนทุกคนต้องมีจิตวิญญาณของนักสู้อยู่ในตัวเยอะมาก นักวาดทุกคนต้องฟันฝ่าเสียงวิจารณ์ เสียงคัดค้านทัดทานจากคนในครอบครัว คนรอบตัวเยอะแยะเต็มไปหมด พวกเค้าต้องต่อสู้กับความผิดหวัง การโดนปฏิเสธจากลูกค้าหลายครั้งกว่าจะยืนได้ในทุกวันนี้ วันที่พวกเค้าเลือกจะเป็นนักวาดการ์ตูนพวกเค้าก็ต้องสู้แบบไม่มีทางให้ถอยกลับแล้ว

จิตวิญญาณนักเล่าเรื่อง

การวาดภาพ กับการวาดการ์ตูน แตกต่างกันตรงไหน แตกต่างกันตรงเรื่องราวภาพอาจจะเป็นภาพนิ่งเพียงภาพเดียว หรือ ภาพชุดสัก 3-5 ภาพ เพื่อบอกเล่าเรื่องราว แต่การ์ตูนจะต้องวาดภาพทีละกรอบ ทีละเฟรม จนกลายเป็นหน้า จากหน้ากลายเป็นหลายหน้าต่อตอน จากตอนกลายเป็นเรื่อง ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยทักษะการเล่าเรื่องที่ดี มีการตั้งต้นปัญหา การแก้ไขปัญหา ไหนจะต้องเซ็ตฉาก ภาพ ตัวละคร ให้การเล่าเรื่องเป็นไปตามสเต็ปเพื่อดึงดูดคนอ่านอีก ไม่ง่ายนะ

จิตวิญญาณของนักสร้างเรื่อง

ต่อจากข้อเมื่อกี้ นักสร้างเรื่อง เป็นจินตนาการขั้นแรกเลยสำหรับนักเขียนการ์ตูน พวกเค้าต้องคิดเรื่องราวใหม่ หรือ เรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวันที่เห็นได้ทั่วไป แต่ทำให้มันไม่ใช่เรื่องราวทั่วไป การสร้างเรื่องขึ้นมาแบบนี้ไม่ง่ายนะ เอาง่ายภาพตลกล้อเลียนการเมืองที่เราเคยอ่านตามหนังสือพิมพ์ บอกเลยว่ากว่าจะคิดคำคิดเรื่อง คิดภาพนี้ กุมขมับกันเลยนะ หรือจะเป็นตลกการ์ตูนสั้นที่เราอ่านในหนังสือตลกขำขัน เห็นความยาวประมาณ 15-20 หน้านี้ไม่ง่ายนะที่จะคิดมาได้แต่ครั้ง

จิตวิญญาณของนักสร้างสรรค์

การอ่านการ์ตูนผู้เขียนมองว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ให้กับคนอ่านได้เป็นอย่างดี แต่กว่าเราจะเห็นผลงานอันสร้างสรรค์ของผู้เขียนแต่ละท่านออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ฉาก เสื้อผ้า ตัวละคร สัตว์ประหลาด ท่วงท่าแอ็คชั่นระเบิดตูมตามนั้น นักวาดภาพการ์ตูนต้องขบ คิด เค้น สมองออกมาอย่างมากเพื่อสร้างสรรค์สิ่งเหล่านั้นขึ้นมา ตัวละคนหนึ่งตัวในการ์ตูนที่เราเห็นนั้น กว่าจะมาเป็นตัวการ์ตูนได้สักตัวนั้นต้องผ่านการร่างแบบมาเป็นเท่าไรก็ไม่รู้กว่าจะลงตัว เห็นไหมว่าการเป็นนักเขียนการ์ตูนไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดนะ